Bên trong nhà máy sản xuất khẩu trang y tế bình ổn giá

Khẩu trang y tế được sản xuất trên dây chuyền tự động hóa gần như 100%. Khẩu trang y tế thành phẩm đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn của khẩu trang y tế 3 lớp, trong đó, quan trọng nhất là màng lọc khuẩn, có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn.
ben trong nha may san xuat khau trang y te binh on gia

Các công nhân tập trung sản xuất khẩu trang

Tổng Công ty CP Y tế Danameco là đơn vị duy nhất của TP. Đà Nẵng sản xuất các mặt hàng thiết bị y tế, trong đó có khẩu trang y tế phục vụ tại các cơ sở y tế trong nước và xuất khẩu. Trong dịch Covid – 19, đơn vị này được Bộ Y tế giao sản xuất khẩu trang y tế cung ứng về Bộ để Bộ Y tế phân phối ra các tỉnh thành phía Bắc. Đơn vị này cũng nhận đơn hàng UBND TP. Đà Nẵng đặt 1 triệu khẩu trang y tế bán bình ổn giá (2.200 đồng/cái) để phục vụ nhu cầu của người dân phòng chống Covid – 19.

ben trong nha may san xuat khau trang y te binh on gia
Hệ thống dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế

anameco hiện có 2 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Năng lực sản xuất mỗi ngày vào khoảng 70.000 – 80.000 khẩu trang. Để phục vụ nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng cao trong phòng chống Covid – 19, Danameco đã được Bộ y tế và UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu tăng công suất sản xuất lên cực đại 3 ca/ngày thay vì 2 ca như thông thường, đưa tổng sản lượng khẩu trang sản xuất lên 110.000 – 120.000 cái/ngày. Khẩu trang y tế có kích thước 17,5 cm x 9 cm. Đóng gói 50 cái/hộp.

ben trong nha may san xuat khau trang y te binh on gia
Nhân viên KCS và nhân viên vận hành hệ thống kiểm tra chất lượng khẩu trang

Ngoại trừ công đoạn kiểm đếm và đóng hộp được thực hiện thủ công, còn lại toàn bộ các công đoạn để sản xuất khẩu trang từ nguyên liệu đến thành phẩm đều được tự động hóa. Đại diện Danameco cho biết mỗi chuyền sản xuất khẩu trang chỉ cần 3 – 4 nhân lực. Trong đó, 1 người sẽ theo dõi vận hành dây chuyền sản xuất, kịp thời phát hiện lỗi để xử lý, 2 người thực hiện kiểm đếm và đóng hộp khẩu trang. Ngoài ra còn nhân viên KCS, nhân viên kỹ thuật chung cho các chuyền để đảm bảo chất lượng cũng như vận hành liên tục hệ thống.

ben trong nha may san xuat khau trang y te binh on gia

Nguyên liệu đầu vào qua xử lý của máy móc sẽ được ép lại thành 3 lớp, trong đó có một lớp lọc khuẩn

Khẩu trang y tế tại Danameco được sản xuất theo tiêu chuẩn của khẩu trang y tế thông thường với 3 lớp cơ bản, trong đó, 2 lớp vải không dệt, không thấm nước (100% PP), một lớp màng lọc vi khuẩn. Ông Võ Minh Đức – Giám đốc kinh doanh Danameco cho biết lớp màng lọc vi khuẩn là điểm khu biệt rõ nét nhất của khẩu trang y tế tiêu chuẩn với các loại khẩu trang khác. Màng lọc khuẩn này sẽ ngăn chặn bụi, bẩn, vi khuẩn từ ngoài đi qua các đường hô hấp (miệng, mũi) vào cơ thể, ngược lại, ngăn chặn vi khuẩn từ người mang khẩu trang phát tán ra môi trường xung quanh, giảm tối đa phát tán mầm bệnh (nếu có).

ben trong nha may san xuat khau trang y te binh on gia
Nhân viên kiểm đếm lại khẩu trang trước khi đóng hộp
Hiện Danameco Đà Nẵng đang gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là màng lọc khuẩn. Màng lọc khuẩn mà Danameco sử dụng được nhập khẩu từ Trung Quốc (đại lục). Trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, mọi hoạt động giao thương của Việt Nam với đối tác Trung Quốc cũng bị đình trệ. Đặc biệt, Trung Quốc cũng có lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang và nguyên liệu phục vụ sản xuất khẩu trang y tế.
ben trong nha may san xuat khau trang y te binh on gia
Đóng hộp khẩu trang

Chị Lê Thị Thu Hương cho biết đã làm được 15 năm. Mọi năm ra Tết thì công việc tương đối ổn định. Nhưng do ra Tết có dịch Covid – 19 nên Công ty tăng 3 ca/ngày. Sau mỗi tuần mỗi công nhân sẽ luân phiên đổi ca làm việc. “Trước giờ chỉ làm ca 1, ca 2, chưa bao giờ làm 3 ca hết nên việc thích ứng cũng có hơi bỡ ngỡ, nhưng mình cũng cố gắng hoàn thành công việc”, chị Hương chia sẻ và cho biết thêm do đã gắn bó với công việc 15 năm, đã thành thạo công việc nên việc đổi thêm ca làm không tạo quá nhiều áp lực. Tuy nhiên, đội sản xuất luôn phải cố gắng để máy hoạt động không ngừng. “Kể cả đến giờ ăn thì chị em cũng thay phiên nhau đi ăn, đảm bảo máy hoạt động liên tục, không để ngừng giữa chừng. Ngoài các công nhân, lao động trực tiếp đứng máy thì đội ngũ kỹ thuật cũng có người trực cùng để sẵn sàng xử lý nếu máy có sự cố”.

ben trong nha may san xuat khau trang y te binh on gia
Khẩu trang y tế thành phẩm sẵn sàng ra thị trường

Cô Tán Thị Thảo – Quản đốc nhà máy sản xuất Danameco tại Đà Nẵng cho biết 20 năm làm việc tại công ty cô đã trải qua nhiều lần nhà máy tăng công suất do dịch bệnh. “Thì vẫn sản xuất như thường, chỉ là cao độ hơn thì cố gắng tập trung hơn và chuyên nghiệp hơn thôi”, cô Thảo nói. Được biết, để khích lệ tinh thần lao động của người lao động, Danameco đã tăng lương người lao động lên 130%, tăng tiền phụ cấp cơm giữa ca, động viên người lao động nỗ lực sản xuất.

ben trong nha may san xuat khau trang y te binh on gia
Các khách hàng, đối tác trước khi vào nhà máy đều mang các đồ bảo hộ theo quy định gồm khẩu trang, giày, mũ y tế và áo blouse. Trong đó, khẩu trang, giày, mũ chỉ dùng 1 lần, sau khi khách hàng, đối tác rời khỏi nhà máy sẽ hủy bỏ, không tái sử dụng.
Tin liên quan
DANAMECO tổ chức Đại hồi đồng cổ đông thường niên 2021

14.06.2021

Sáng ngày 10.06.2021, Tổng công ty Cổ phần y tế DANAMECO, mã chứng khoán DNM đã tổ chức Đại...

Danameco “thăng hoa” bất chấp thị trường

05.05.2021

2020 is considered a breakthrough for Danameco in both business results and stock prices.

Những doanh nghiệp “ngược dòng” vượt khó mùa dịch COVID-19

18.03.2021

Trong khi hầu hết doanh nghiệp “lao đao” vì dịch COVID-19 thì vẫn có những doanh nghiệp "ngược...